Những trò chơi truyền thống Nhật Bản không thể bỏ qua khi ghé thăm

Đến thăm xứ sở hoa anh Đào, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo và cả những trò chơi truyền thống Nhật Bản vô cùng thú vị. Người Nhật từ xã xưa đã có những trò chơi vừa tăng cường sức khỏe, sự nhạy bén lại có thể gắn kết tình cảm của những ngươì chơi với nhau.

Trò chơi Tako – Thả diều

Có lẽ trò chơi thả diều không còn xa lạ với bất kỳ ai ở Việt Nam. Ngay từ nhỏ trò chơi thả diều đã được các bạn nhỏ vô cùng hứng thú, đặc biệt là trẻ em ở nông thôn. Vào những ngày hè, khi trời chiều vừa tắt nắng, những đứa trẻ rủ nhau mang diều chạy dọc khắp cánh đồng rồi cầm dây lái gió.

Nếu bạn có dịp ghé thăm hay đang du học Nhật Bản, đừng bỏ lỡ cơ hội được nô đùa với những cánh diều ở đây. Về cơ bản, trò chơi thả diều của người Nhật cũng giống như ở Việt Nam nhưng chúng có hoa văn đặc trưng của người Nhật và thường có 4 hay 6 cạnh.

Khéo léo với trò chơi con quay

Trò chơi con quay (Koma) của người Nhật gần giống với trò chơi “cù” của Việt Nam. Trò chơi này được có tên là Koma du nhập từ Trung Quốc cách đây 1000 năm từ thời Edo và được chơi rất phổ biến cho đến tận ngày nay.

Trò chơi con quay được làm bằng thép hay gỗ và có luật chơi khác với chơi cù ở Việt Nam. Trò chơi này chơi trong một cái thùng có buộc khăn ở ngoài gọi là beigo-ma. Khi chơi, bạn phải buộc dây kín thân con quay, sau đó ném vào con quay của đối phương sao cho con quay của đối phương bị bật ra khỏi cái vòng.

Trò chơi Fukuwarai

Trò chơi Fukuwara là trò chơi truyền thống trong những lễ hội mừng xuân ở Nhật bản. Trò chơi này sẽ mang lại rất nhiều tiếng cười cho cả người chơi và khán giả xung quanh. Đầu tiên, bạn sẽ vẽ hình khuôn mặt của một nhân vật nổi tiếng hay anh hùng truyện tranh, đơn giản nhất là khuôn mặt một phụ nữ bầu bĩnh.

Kế đến bạn chuẩn bị những bộ phận để dán lên khuôn mặt ấy như mắt, mũi, miệng, lông mày. Cuối cùng, bạn sẽ bị bịt mắt và dán các bộ phận ấy lên khuôn mặt đã vẽ. Đám dông phía dưới sẽ hò reo cổ vũ và hướng dẫn bạn như “qua trái”, “qua phải”. Những tiếng cười sẽ không ngớt trong suốt quá trình bạn múa may trên khuôn mặt ấy.

Chính bạn cũng sẽ cười phá lên khi nhìn thấy tác phẩm cuối cùng thật là kinh dị. Đây là trò chơi rất khó và đòi hỏi cần một trí tưởng tượng phong phú, một đôi tay khéo léo và cần cả sự nhạy bén nữa.

Trò chơi Kendama

Kendama có cấu trúc khá đơn giản với một trái bóng được gắn với cán cầm bằng gỗ. Phần cán cầm này có hình dạng gần giống với một con lăn chuyên dùng matxa cơ thể. Kendama đã được đem vào thi đấu ở Nhật Bản với 1000 kỹ thuật khác nhau. Ngay cả người Nhật Bản lớn lên từ nhỏ với trò chơi này cũng vẫn cảm thấy khó khăn khi chơi Kendama.

Bạn có thể chơi Kendama ở bất kỳ đâu bởi sự nhỏ gọn và tính giải trí cao mà Kendama mang lại. Trò chơi thực hiện như sau: Hất trái cầu gỗ lên để nó rơi xuống cái đĩa nhỏ nhất, rồi cái lớn nhất, tiếp theo là cái trung bình. Sau đó tung trái cầu gỗ sao cho lỗ của nó vượt qua đầu cây trục nhọn. Kế tiếp, thi xem ai là người chơi nhanh nhất. Để thêm hấp dẫn, giữ trái cầu gỗ với lỗ ngửa mặt lên, rồi ném cái cán lên cao để đầu cây trục nhọn rơi vào lỗ.

Bạn sẽ khó để hình dung về trò chơi này nếu chỉ không thực hành và được hướng dẫn trực tiếp. Nếu bạn đang có ý định du lịch hay du học Nhật Bản, đừng quên khám phá những trò chơi truyền thống Nhật Bản.

Trả lời

  Để lại tin nhắn