Các bước xin việc làm thêm tại Nhật Bản mà du học sinh nên tham khảo

Ngoài việc có được sự giao tiếp về ngôn ngữ một cách lưu loát cũng như các kiến thức, kỹ năng cơ bản thì để xin việc làm thêm ở Nhật (các bước xin việc làm thêm tại Nhật Bản), các du học sinh cần lưu ý các bước sau đây.

Các bước xin việc làm thêm tại Nhật Bản – Bước 1: Chuẩn bị

Đây được xem là khâu quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải vượt qua nếu muốn có một công việc làm thêm tốt ở đất nước này. Việc chuẩn bị trước khi tiến hành xin việc bao gồm chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cũng như xác định cho mình công việc mà mình muốn làm.

Ở mỗi vị trí công việc khác nhau, người Nhật sẽ có những yêu cầu, quy định về hồ sơ, giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, những loại giấy tờ chung như chứng từ cá nhân, giấy phép lao động, cư trú… là những loại bạn bắt buộc phải có.

Sơ yếu lý lịch

Các bước xin việc làm thêm tại Nhật Bản – Bước 2: Tìm kiếm việc làm

Xác định được loại việc làm nào sẽ phù hợp với điều kiện thực tế của bạn rồi, bạn sẽ tiến hành tìm kiếm việc làm thông qua: nhờ người quen, tìm trên báo, đến các hội chợ việc làm, nhà nhà trường, tìm trên mạng…

Sau khi đã khoanh vùng được các công việc, bạn sẽ tiến hành gửi hồ sơ của mình đến nhà tuyển dụng để họ xem xét. Thời gian này, bạn sẽ chờ đợi sự phản hồi của những người có nhu cầu.

Trang web kiếm việc làm

Các bước xin việc làm thêm tại Nhật Bản – Bước 3: Phỏng vấn xin việc

Khi hồ sơ của bạn đã qua vòng loại, bạn sẽ có được những buổi hẹn phỏng vấn. Các buổi phỏng vấn đối với các công việc làm thêm ở đây cũng khá đa dạng, có thể là phỏng vấn trao đổi hoặc bạn trực tiếp thử việc để vượt qua bài kiểm tra. Sau khi vượt qua bước này, bạn và người chủ lao động sẽ tiến hành những bước tiếp theo để sau đó bạn chính thức có được công việc làm thêm tại Nhật.

Những lưu ý quan trọng

Trình độ tiếng Nhật là điều đặc biệt quan trọng khi bạn tìm việc ở nơi đây. Do đó, nếu bạn chưa giỏi tiếng thì có thể chọn các công việc thiên về tay chân nhiều hơn như bưng bê, rửa chén, dọn phòng… Nếu trình độ khá hơn một chút thì bạn có thể làm những công việc sử dụng giao tiếp nhiều hơn như thu ngân, bồi bàn… Tuy nhiên, vì là việc làm thêm và công việc chính của bạn vẫn là học nên bạn cần chú ý không nên quá tham lam để tránh ảnh hưởng tới các mục tiêu trong tương lai.

Trả lời

  Để lại tin nhắn